Tâm Lý thi đấu quyết định thắng bại

Tâm Lý thi đấu quyết định thắng bại

 

Khi kỹ thuật không còn là vấn đề với bạn thì tâm lý thi đấu mới là điểm mấu chốt quyết định .

Bạn vừa ‘nướng’ cả chục gậy ở một hố golf? Bất cứ golfer nào, kể cả là tour pro cũng như bạn thôi. Không vấn đề gì, hãy làm theo bí quyết dưới đây, chắc chắn bạn sẽ cải thiện được kết quả của mình.

Đừng để ảnh hưởng các hố còn lại

Khi hố golf tồi tệ ám ảnh tâm trí của bạn nó có thể tác động tới phần còn lại của cả vòng golf. Bạn không thể để điểm số của một hố đầu tiên che mờ đi những gì bạn làm được ở 17 lỗ còn lại.

Đâu phải bạn chỉ được chơi golf một lần, và nếu dính phải một lỗ golf bê bết khi mới bắt đầu, thế thì bạn sẽ hầu như có thể quên nó đi ngay khi đi được nửa chặng đường.

Đôi khi những vòng golf tốt nhất là những vòng golf mà chúng ta dính phải một lỗ “bể” nặng. Bởi vì chính nó khiến chúng ta phải tập trung cao độ cho phần còn lại của ngày ra sân.

Chơi hết cả một vòng golf mà không mắc phải một sai lầm lớn nào là điều hiếm có. Ai cũng sẽ có lúc đánh một cú hỏng và đó là điều mà bạn phải học cách chấp nhận, học càng nhanh thì càng dễ chơi hơn trong tương lai.
Hãy quên ngay hố tệ hại trước khi đến hố tiếp theo

Đây là một trong những khả năng đặc biệt của Tiger Woods  sau khi mắc phải một lỗ golf tồi tệ hoặc một cú swing hỏng bét.

Anh ấy luôn tập trung cao độ đến mức có thể xóa bỏ tất cả sự giận dữ ngay khi tiến đến tee box tiếp theo để chuẩn bị thực hiện cú đánh. Cố gắng ‘rũ’ sạch đầu óc và nghĩ về nhiệm vụ kế đến.

Cú gạt của bạn có mang lại điểm số bao nhiêu đi chăng nữa thì hãy cứ ghi nó lại đó rồi ngay lập tức nghĩ về cú phát bóng kế tiếp.

Chặng đường đi bộ đến tee box rất ngắn, nên hãy quên đi mọi thứ về hố golf vừa đánh ngay khi gạt bóng vào lỗ.

Bộc lộ cảm xúc trên sân cũng là điều tốt vì nó thật sự giúp giải tỏa cơn giận, nhưng hãy chú ý tôn trọng những người chơi khác cũng như các quy định trên sân.

“Gỡ” lại ở hố tiếp theo

Ở PGA Tour có một chỉ số được gọi là “chỉ số gỡ lại”, nó chỉ ra cách các golfer phản ứng thế nào sau khi dính một bogey hoặc tệ hơn.

Đây là một cách cực hay để theo dõi khả năng “hồi phục” của bạn sau khi gặp phải một lỗ golf “bể”, đồng thời cũng sẽ giúp rèn luyện tinh thần sắc bén hơn. Lập tức, bạn cần chuyển hướng suy nghĩ thành: “Mình phải gỡ lại một gậy ở lỗ tiếp theo”.

Những golfer giỏi nhất thế giới đều có khả năng bỏ qua một bên những lỗ golf tệ hại và thẳng tiến tới mục tiêu tiếp theo.

Hãy đảm bảo bạn thực hiện đầy đủ những bước cần làm cho mỗi cú đánh ở cả phần còn lại của lỗ golf. Cách này sẽ giúp chặn đứng những suy nghĩ tiêu cực vì bạn sẽ phải suy nghĩ về điều đang thực hiện trong thời điểm đó.

Để đầu óc xả hơi

Những vòng golf có thể khiến đầu óc bạn kiệt sức, nhất là khi có một hoặc hai lỗ “be bét”. Để giúp đối mặt với điều đó, bạn có thể thử cho tâm trí mình không nghĩ gì về golf, trong khoảng 1-2 phút.

Hãy nhớ lại bộ phim “Cúp thiếc”, lúc nhân vật Roy cẩu thả nhét tiền thừa vào túi, xoay ngược mũ lưỡi trai ra sau và trước sự ngỡ ngàng của tất cả, anh ta bắt đầu đánh một cú kinh điển. Đó là vì Roy không nghĩ gì về việc đánh bóng cả.